Thành phố cổ Malacca

Là thành phố cổ xưa nhất với những dấu ấn về thời vàng son của Malaysia 600 năm về trước, Malacca với không gian êm đềm, cổ kính và tĩnh lặng luôn được xem là những trang sử sách sinh động và quý giá trong lịch sử hình thành và phát triển của đất nước này.

Bên cạnh dòng sông Malacca êm đềm vắt ngang thành phố, những ngôi nhà gỗ nho nhỏ, cổ kính nằm nổi lên mặt nước, điềm tĩnh trước biết bao biến đổi của thời gian. Quảng trường Hà Lan với những con đường lát gạch đỏ rợp mát bóng cây và một nhà thờ đỏ sẫm đượm màu quá khứ. Một công viên nho nhỏ với mô phỏng chiếc cối xay gió và những cụm cây cỏ xanh um điểm xuyết những bông hoa nhắc nhở thời kỳ người Hà Lan ngự trị tại nơi đây.

Thành phố cổ Malacca

Khi vượt lên trên ngọn đồi cao để ra đến pháo đài Bồ Đào Nha, bạn có thể ngắm thành phố Malacca bên dưới với những nếp nhà ngay ngắn. Xa xa tầm mắt là vịnh Malacca bên bờ An Độ Dương xanh thẳm mênh mông. Trên đỉnh đồi là Thánh đường Pauls chỉ còn là phế tích với những bức tường đá hoang lạnh và tượng Saphia cụt tay in hình giữa vòm trời.

Xuống đến pháo đài Bồ Đào Nha, quá khứ dường như sống động hẳn lên khi bạn chạm tay vào những cỗ pháo, những chiếc xe chiến sự xù xì, những bức tường loang lổ… chứng tích những ngày chiến tranh trên mảnh đất này. Giờ đây, trong cái nắng chiều, tất cả dường như chỉ còn là ký ức, là hoài niệm trong lòng những người đặt chân đến nơi đây.
Cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 150km về hướng Nam, Malacca là Bảo tàng những giá trị lịch sử và văn hóa quý báu mà người dân Malaysia luôn trân trọng, giữ gìn. Ở đó còn là một không gian “Venice châu Á” tĩnh lặng, hiền hòa với màu xanh của mây trời, của dòng sông và của những ngôi nhà nhỏ, đem đến những cảm xúc êm đềm không thể nào quên.

Malacca là cố đô của Malaysia, nơi tồn tại nhiều dân tộc và đạo giáo khác nhau. Bởi thế mà từ nhà cửa cho đến đền thờ ở đây mang nhiều sắc thái đặc trưng của từng dân tộc. Vùng eo biển Malacca đã từng là thuộc địa của Hà Lan và Anh Quốc.

Người Malaysia gốc Hoa sống ở đảo Java và Sumatra đến Malacca buôn bán các loại lụa tơ tằm hay đồ gốm sứ cho thương nhân Ấn Độ và châu Âu. Cũng từ đó mà người Ấn Độ và Ả Rập đã truyền bá đạo Hồi, đạo Hindu cho vùng đất Malacca này.

Năm 1545, giáo sĩ Tây Ban Nha là Francisco Xavier đã theo người Bồ Đào Nha đến Malacca truyền đạo Thiên Chúa. Sau khi mất, thi hài ông được an táng tại vùng đất eo biển này trong vòng 9 tháng trước khi đưa linh cữu của ông về an nghỉ ở Goa, thuộc Ấn Độ ngày nay. Năm 1952, tượng thánh Francisco Xavier được xây dựng tại Malacca để người dân Malaysia không quên công ơn của vị thánh này đã truyền bá đạo công giáo đến cho vùng đất cổ.

Du khách đừng quên đến tham quan nhà thờ cổ St. Pauls nằm ngay trung tâm thành phố Malacca. Nhà thờ này được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng của người châu Âu như sơn phết màu đỏ hệt các nhà thờ thiên chúa giáo bắt nguồn từ châu lục này.

Nếu đã đến eo biển này, đừng quên qua đêm tại đây để được ngắm nhìn cảnh mặt trời ló dạng buổi bình minh, hít thở không khí trong lành và lắng nghe tiếng sóng vỗ bờ thật bình yên tầm 7 giờ sáng Malaysia (khoảng 6 giờ sáng tại Việt Nam).

Malacca, thành phố giữ một vai trò quan trọng trong lịch sử của đất nước Malaysia, đã từng là trung tâm mua bán các loại gia vị của vùng Đông Nam Á và là tuyến giao thông biển quan trọng đón nhiều tàu buôn đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, cũng như các nước châu Âu.