Múa rối

Có lẽ loại hình sân khấu được biết đến nhiều nhất của Malaysia là wayang kulit, một dạng múa rối bóng. Trước khi có ti vi, wayang kulit là bộ môn tiêu khiển được ưa chuộng vào buổi tối. Enang, tức là người điều khiển rối, vừa tạo các cử động phức tạp của các con rối vừa hát trong suốt buổi diễn, thường là kéo dài khoảng vài giờ.

Múa rối

Wayang kulit lấy cảm hứng từ Ramayana, một loại anh hùng ca Hindi với những mẩu chuyện bất tử. Trong tuồng tích của wayang kulit, người ta đưa vào hàng loạt nhân vật người Java và người Malay, và rồi đặt những nhân vật tốt đối đầu với những nhân vật xấu trong một bối cảnh rất kinh điển. Trong những câu chuyện như vậy, cuộc chiến giữa những chiến binh là thú vật, người khổng lồ, ma quỷ, hoàng tử và thầy tu cứ thế kéo dài cho hết buổi diễn trong bầu không khí anh hùng ca sôi nổi.

Mặc đù di sản văn hóa của Malaysia phong phú và đa dạng ngoài mức tưởng tượng, sẽ là điều lầm lẫn nếu người ta cho rằng di sản đó là hoàn toàn truyền thống. Malaysia đã hội nhập vào âm nhạc hiện đại bằng cách cập nhật nhiều điệu hát, điệu múa truyền thống của họ. Những loại nhạc cụ điện tử hiện đại đi kèm với đàn gamelan và trống để tạo ra những âm thanh mê hồn mà người nghe không thể nào quên.