Công viên Kinabalu

Hãy dành 2 ngày để leo đến đỉnh ngọn núi cao nhất Borneo hay đi bộ xuyên những tán rừng mưa nhiệt đới ở tầng thấp hơn trong công viên để có dịp tận mắt chiêm ngưỡng một số loài thực vật hiếm nhất thế giới.

Công viên Kinabalu sở hữu một quần thể động thực vật phong phú, với Núi Kinabalu và hàng trăm loài thực vật không có tại bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Công viên này là Di sản Thế giới đầu tiên của Malaysia.

Công viên Kinabalu

Hơn phân nửa các giống loài thực vật trên thế giới có mặt trong công viên, bao gồm hơn 700 loài lan và loài hoa lớn nhất thế giới – rafflesia. Tuy rất hiếm khi thấy được hoa rafflesia nở, khi đến tuổi trưởng thành, hoa của loài cây này có thể đạt đến đường kính tận 1m! Tại công viên cũng có nhiều loài cây nắp ấm ăn thịt, trong đó có loài có sức chứa đến tận 3l nước trong chiếc ấm của mình.

Hãy để ý tìm những loài động thực vật thú vị khi khám phá công viên này, như loài vượn Bornean, sóc bay sao hay mèo báo. Hay lắng nghe tiếng hơn 300 loài chim trú ẩn trong vùng.

Với các bộ tộc bản địa, Kinabalu cao thứ nhì toàn Đông Nam Á là một ngọn núi thiêng và đỉnh núi là nơi các linh hồn sẽ tìm về sau khi qua đời. Người sống cũng có thể leo đến đỉnh núi sau 2-3 ngày xuyên rừng với sự hỗ trợ của những người hướng dẫn leo núi chuyên nghiệp.

Hầu hết những người leo núi sẽ nghỉ lại qua đêm tại Laban Rata trước khi bắt đầu hành trình leo đến đỉnh núi ở độ cao 4.095 m trên mực nước biển để đón bình minh vào sáng sớm hôm sau. Nhiệt độ trên đỉnh núi cực thấp, vì thế nhớ trang bị quần áo ấm. Tuy không cần các thiết bị leo núi chuyên dụng, du khách phải thực hiện chuyến đi với sự hướng dẫn của các hướng dẫn viên chuyên nghiệp; và du khách nên xin giấy phép cũng như đặt nơi nghỉ sớm trước ngày lên đường.

Có các tuyến xe buýt hàng ngày từ Kota Kinabalu đến ngay cổng công viên, cách Kota Kinabulu khoảng 90km. Sau chuyến leo núi, hãy đón tuyến xe buýt từ văn phòng công viên đến Poring để ngâm mình thư giãn trong dòng suối nước nóng nổi tiếng. Nếu có kế hoạch dành vài ngài khám phá công viên, khách nên thê xe hơi từ sân bay Kota Kinabalu để có thể tự do dừng ngắm cảnh và khám phá những điều thú vị thiên nhiên ban tặng cho khu công viên.